Nhựa đường đặc lỏng 60/70 (NĐ 60/70 xá)

Nhựa đường đặc Chủng loại: 60/70
Nhựa đường đặc 60/70 là nhựa đường đặc có độ kim lún 60/70.
Nhựa đường đặc có nguồn gốc dầu hỏa (nhựa đường đặc nóng Bitum) là sản phẩm thu được từ công nghệ lọc dầu, bao gồm các hợp chất hydrocacbua cao phân tử như: CnH2n+2, CnH2n, hydrocacbua thơm mạch vòng (CnH2n-6) và một số dị vòng có chứa oxy, ni tơ và lưu huỳnh.

Ở trạng thái tự nhiên, nhựa đường đặc có dạng đặc quánh, màu đen. Nhựa đường đặc không thấm nước nhưng có thể hòa tan trong Benzen (C6H6), cloruafooc (CHCl3), disulfua cacbon (CS2) và một số dung môi hữu cơ khác.

Tiêu chuẩn

Phù hợp tiêu chuẩn vật liệu nhựa đường đặc 22TCN 279-01 của Bộ Giao Thông Vận Tải:

Công dụng

Sử dụng trong các công trình giao thông như: đường bộ, cầu, sân bay, bến cảng, … , gồm các công dụng:

  • Tưới láng nhựa các công trình giao thông.
  • Tưới thấm bám và dính bám.
  • Đun nóng tới nhiệt độ thích hợp (163oC) và được trộn cùng các vật liệu cát, đá, sỏi theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành bê tông nhựa đường.
  • Trộn với dầu hỏa, Diesel theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nhựa đường lỏng; khi trộn với nước và các chất nhũ hóa sẽ tạo thành nhũ tương nhựa đường phụ vụ các công trình giao thông.

Điều kiện bảo quản

  • Nhựa đường đặc dạng xá: được tồn trữ, vận chuyển bằng các thiết bị chuyên dụng như tàu chở nhựa đường, bồn chứa, ống dẫn, xe bồn chở nhựa đường với hệ thống bảo ôn, gia nhiệt để luôn đảm bảo nhiệt độ của nhựa đường từ  120oC đến 150 oC.
  • Nhựa đường đặc dạng phuy: được tồn trữ, vận chuyển bằng phuy với trọng lượng từ 190kg đến 200kg ở điều kiện nhiệt độ bình thường.

An toàn môi trường

Nhựa đường đặc là một sản phẩm hóa dầu nên có thể gây nguy hiểm hoặc tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người nếu không được tồn trữ và sử dụng đúng qui trình kỹ thuật. Đặc biệt, nhựa đường đặc dạng xá do thường xuyên được tồn trữ ở nhiệt độ cao nên có thể gây các nguy cơ cháy, nổ hoặc bỏng trong quá trình vận chuyển và sử dụng.